Thương mại điện tử – nên tảng kinh doanh số

Thương mại điện tử là một ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng dự kiến trung bình đạt 17% mỗi năm, cùng với sự bùng nổ của Internet và thiết bị di động, Thương mại Điện tử được dự báo sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. Dự đoán trong 10 năm sắp tới xu hướng mua sắm trên các nền tảng Thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ thay thế dần các mô hình kinh doanh truyền thống. Điều này đặt ra nhu cầu về nhân lực ở lĩnh vực Thương mại điện tử ngày càng trở nên cấp thiết, hứa hẹn cơ hội việc làm hấp dẫn đối với các bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. 

Vậy, Thương mại điện tử thực chất là gì?

Thương mại điện tử - E Commerce là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Ngành học Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. 

Chương trình định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Ngành thương mại điện tử

 

Ngành học Thương mại điện tử tại Khoa Kinh tế & Quản lý Đại học Điện lực đã bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019. Sinh viên ngành Thương mại điện tử được trang bị nhóm kiến thức sau:

  • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp
  • Khả năng  tự phát triển ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng  website, thiết bị di động (IOS, Android)
  • Tiếp thị trực tuyến , tiếp thị nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.
  • Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực,…
  • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.

Ngành học Thương mại điện tử tại Khoa Kinh tế & Quản lý - Trường Đại học Điện lực đào tạo sinh viên đạt 3 kỹ năng chuyên nghiệp để thích ứng với thay đổi của thị trường

Đào tạo các kỹ năng “thực chiến” trong lĩnh vực thương mại điện tử. Người học sẽ được đào tạo như một chuyên gia trong thương mại điện tử, về kiến thức không chỉ tập trung vào các mảnh nhỏ trong bài toán kinh doanh mà sẽ bao quát về tất cả những khía cạnh trong Thương mại điện tử như: tiếp thị sản phẩm, chuỗi cung ứng, định giá và quản lý lợi nhuận, bán hàng, dịch vụ khách hàng…. Sau tất cả, chính là cách suy nghĩ và quản trị một công ty Thương mại điện tử. Đây là lý do mà ngày càng nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử.

Đào tạo các kỹ năng “thấu hiểu” khách hàng. Hiểu được khách hàng, xem khách hàng như trung tâm luôn là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn. Người học sẽ được đào tạo các kỹ năng quan sát và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng ra các mô hình, khai phá các mối liên hệ giữa hành vi mua sắm của người tiêu dùng và hành vi xã hội của họ. Đây là những kỹ năng xuất sắc trong nghệ thuật tiếp thị để xây dựng sớm trong sự nghiệp.

Đào tạo kỹ năng giúp người học “tạo ra khác biệt” để thành công. Kiến thức về Thương mại điện tử rất cần thiết cho bất cứ ai, các bạn có thể tự thành lập công ty, tạo ra những mô hình kinh doanh tinh gọn với chi phí thấp, hiệu quả cao phù hợp với nguồn vốn của mình. Biến sở thích của bạn thành nguồn thu nhập bổ sung. Tự quảng bá cho một sản phẩm của mình hoặc giúp hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh doanh online cho gia đình, người thân. Kiến thức và kỹ năng được đào tạo về Thương mại điện tử sẽ tạo ra sự khác biệt trong sự nghiệp và đem đến thành công cho bạn.

Sinh viên ngành Thương mại Điện tử trong chuyến Job Tour đến công ty cổ phần công nghệ SAPO

 

Sinh viên tốt nghiệp sẽ làm việc ở các vị trí công việc nào?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử  có thể làm việc ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại các vị trí:

  • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: ứng dụng Thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến, tăng khả năng kinh doanh.
  • Chuyên viên tư vấn: Hoạch định chính sách phát triển hệ thống TMĐT, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử.
  • Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch TMĐT, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp
  • Giảng dạy đào tạo: Cán bộ giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử.
  • Khởi nghiệp doanh nhân: xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực...

Bạn cần hỗ trợ?